TIN TỨC Âm Nhạc

Những bài hát được cảnh báo nên tránh nghe trước khi bước vào các kì thi

GD TP.HCM 11/11/2018 19:13

Chúng có khả năng gây nghiện cao hơn bạn nghĩ nhiều đấy ! “Pick me” của chương trình PRODUCE 101 mùa 2 xếp vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng.

Mới đây, trang web âm nhạc Genie Music đã thực hiện cuộc khảo sát trên đối tượng là các khán giả trong độ tuổi thanh thiếu niên ‒ những người sẽ phải thực hiện bài thi Toán học cho kì thi đại học vào ngày 15 tới đây tại Hàn Quốc, với câu hỏi về bài hát mà các bạn thí sinh nhất định phải tránh nghe vì có tính chất gây nghiện, dễ nhớ, dễ thuộc. Bài hát nhận được số lượt bầu chọn cao nhất, 328 phiếu trên tổng số 1142 phiếu, chính là “Amor Fati” của nữ nghệ sỹ Kim Yeon Ja. 

Ca sỹ Kim Yeon Ja

Với câu hỏi về “Những bài hát gây nghiện nhất định phải tránh nghe trước các kì thi”, cuộc khảo sát trên đối tượng khán giả độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi có kết quả như sau: 

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy ca khúc “Amor Fati” của nữ nghệ sỹ Kim Yeon Ja giữ vị trí thứ nhất với 328 phiếu bầu 


1. Amor Fati ‒ Kim Yeon Ja (29% phiếu bầu) 

2. Jinjinjara ‒ Tae Jin Ah (13% phiếu bầu) 

3. Dumb Dumb ‒ Red Velvet (12% phiếu bầu) 

4. Pick Me ‒ PRODUCE 101 mùa 2 (11% phiếu bầu)

5. Baby Shark (11% phiếu bầu) 


Điểm chung dễ nhận thấy giữa các bài hát trong bảng xếp hạng trên ngoài âm nhạc bắt tai chính là lời ca được lặp đi lặp lại nhiều lần. Một nghiên cứu của Giáo sư Joseph Nunes tại Đại học Southern California cho biết: “Các bài hát có nhiều phân đoạn lặp đi lặp lại thì càng dễ dàng đạt được vị trí cao trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Việc lặp đi lặp lại một cụm từ, hay một từ ngữ đặc trưng khiến cho người nghe có thể hiểu được bài hát dễ dàng hơn, từ đó bài hát cũng trở nên dễ ngấm hơn.”

Nguồn: Yonhap News

Cam Đào

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
ĐỜI SỐNG XÃ HỘI Korean Life

Tàu điện ngầm ở Hàn Quốc – Nét đẹp văn hóa dưới lòng thành phố

GD TP.HCM 12/11/2018 00:41

Có ba điều mà khi tới Hàn Quốc bạn nhất định bạn phải thử: đi ăn vặt, đi xem concert và đi tàu điện ngầm.

Tại một đất nước bận rộn như Hàn Quốc, có một loại phương tiện giao thông công cộng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân, đó chính là tàu điện ngầm. Nhờ sự tiện lợi cũng như giá thành rẻ, tốc độ di chuyển nhanh và đúng giờ, đa số người dân Hàn Quốc chọn lựa tàu điện ngầm để đi làm và đi chơi cùng bạn bè và gia đình. Hàn Quốc coi tàu điện ngầm giống như là “quốc xe” của họ vậy, bất kì độ tuổi hay tầng lớp nào đều lựa chọn tàu điện ngầm khi muốn đi tới bất cứ nơi nào. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng đi tàu điện ngầm cũng chẳng cần tới bất cứ quy tắc nào thì bạn đang nhầm lẫn to rồi đấy nhé.

Bên trong tàu điện ngầm tại Hàn Quốc

Điều đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy tại các nhà ga đó chính là hàng người xếp hàng chỉnh tề đứng chờ tàu đến. Người Hàn Quốc xếp hàng tại cửa ra rất ngay ngắn, nghiêm túc đứng thành hai hàng nhỏ sát vào bên cửa, vừa đủ không quá dài để chắn lối đi của người khác, đồng thời luôn giữ một khoảng cách vừa đủ ở cửa ra để người xuống tàu có thể di chuyển dễ dàng hơn. Một điều thú vị nữa và cũng là luật “bất thành văn” khi sử dụng tàu điện ngầm đó chính là bạn phải chờ hành khách bên trong xuống trước rồi mới được lên tàu.

Người dân xếp hàng ngay ngắn chờ tàu đến

Mặc dù rất vội và phải chờ hành khách xuống trạm hết rồi mới bước lên nhưng người Hàn Quốc vẫn bước theo hàng lối và tuyệt đối không có sự chen hàng hay thúc giục. 

Bên trong tàu điện ngầm luôn sạch sẽ nhờ có ý thức và trách nhiệm của người dân

Bước lên khoang tàu, điều đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận thấy chính là sự sạch sẽ. Người Hàn Quốc không có thói quen vứt rác bừa bãi, cho dù là ở nơi công cộng hay ở nhà. Ngược lại, họ luôn phân loại rác kỹ lưỡng trước khi rác được đem đi xử lý. Chính vì lí do đó, trên những nơi như tàu điện ngầm cũng hiếm khi xuất hiện những mẩu rác bị người ta “bỏ quên”.

Trên các khoang tàu luôn có ghế dành riêng cho người già và trẻ em

Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển phổ biến tại các thành phố lớn vì nó nhanh chóng, giá thành mà lại đúng giờ. Chính vì vậy, từ học sinh cho tới các nhân viên công sở, từ trẻ nhỏ tới người già, tất cả mọi người đều sử dụng tàu điện ngầm. Bắt kịp nhanh chóng với xu hướng trên, Chính phủ đã đặt những ghế ngồi dành riêng cho người già và trẻ nhỏ tại từng khoang tàu để đảm bảo rằng những tầng lớp cần được ưu tiên luôn được chăm sóc một cách toàn diện nhất. Ngoài ra, các khoang tàu cũng sẽ có ghế ngồi và chỗ dành riêng cho người khuyết tật. 

Những chiếc ghế màu hồng dành riêng cho phụ nữ mang thai

Trên các khoang tàu cũng có cả những hàng ghế ngồi dành riêng cho phụ nữ mang thai. Với câu khẩu hiệu, “Chỉ cần một người nhường, cả hai người đều được an toàn”, phụ nữ mang thai cho dù ở thời kì nào của thai kì, cho dù họ chưa lộ bụng bầu, cũng luôn được đảm bảo an toàn khi sử sụng phương tiện giao thông công cộng. 

Người Hàn Quốc nhường những chiếc ghế của mình cho người già và trẻ em 

Bên cạnh đó, cũng giống như ở Việt Nam, xã hội Hàn Quốc cũng tồn tại nét văn hóa đẹp đó là văn hóa nhường ghế cho người già và trẻ nhỏ. Người dân sử dụng tàu điện ngầm sẽ tự động nhường ghế ngồi của mình cho người già, trẻ em và cả phụ nữ khi trên khoang tàu đã hết chỗ. Nét văn hóa này tồn tại ở khắp mọi nơi chứ không chỉ dừng lại bên trong các khoang tàu điện ngầm, từ các bến xe bus cho tới những chiếc ghế đá quanh công viên. 

Nếu muốn xem video hay nghe nhạc trên tàu điện ngầm, bạn bắt buộc phải sử dụng tai nghe để tránh tiếng ồn

Ngoài ra, khi tham gia trên các phương tiện giao thông công cộng, nhất là trên tàu điện ngầm, người Hàn Quốc sẽ hạn chế gây tiếng ồn ở mức thấp nhất cho phép. Mọi người cũng được khuyến khích tắt chuông điện thoại và sử dụng tai nghe để tránh làm phiền người bên cạnh. Đặc biệt, khi nghe thấy loa thông báo đã tới bến xuống của mình, họ đi tới chờ sẵn tại bên cửa ra xuống đã được chỉ định sẵn để nhường ghế cho người khác chứ không chờ tới lúc tàu dừng hẳn mới đứng dậy. Làm như vậy vừa để tránh gây ra tình trạng chen lấn trên các khoang tàu, vừa để thể hiện nét văn hóa nơi công cộng của người Hàn. 
Những hành động trên tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại thể hiện được những nét văn hóa đẹp đã ăn sâu vào tiềm thức con người nơi đây. Công cuộc gìn giữ được những nét văn hóa ấy không chỉ đòi hỏi sự quan tâm của Chính phủ mà còn cần đến ý thức và tinh thần trách nhiệm khi tham gia giao thông công cộng của chính người dân Hàn Quốc. Không chỉ giới hạn ở nghĩa vụ, người dân coi việc giữ gìn những nét đẹp văn hóa ấy giống như quyền lợi của chính bản thân mình.  

Tại Hàn Quốc, văn hóa sử dụng tàu điện ngầm cũng chính là một trong những nét văn hóa ứng xử trong cuộc sống

Nếu bạn đang học tập và sinh sống Hàn Quốc hoặc chỉ đơn giản là đang có một kì nghỉ ngắn tại xứ sở kim chi, bên cạnh việc nếm thử những món ăn ngon như trong những bộ phim truyền hình nổi tiếng, hãy thử đến trạm tàu điện ngầm và mua một vé tàu đến một nơi nào đó khác để hòa mình vào nét văn hóa này. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm thú vị giúp bạn có thể hiểu người Hàn Quốc hơn bất cứ quyển sách du lịch nào đấy!

Nguồn: Tổng hợp

Cam Đào

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25

Bạn đã được chiêm ngưỡng “body” của 5 thành viên BIGBANG chưa?

GD TP.HCM 12/11/2018 07:00

Thưa các quý cô, hãy bình tĩnh mà ngồi xuống nào.

Nếu bạn chưa bao giờ thấy các cơ bắp 6 “múi” và làn da “sô-cô-la” của các thành viên BIGBANG, bài viết này sẽ cho bạn tha hồ mà chiêm ngưỡng.

1. Sau nhiều năm “úp mở” “bo-đì”, T.O.P cuối cùng đã khoe dáng vóc dáng của mình trong bộ phim “Tazza: Thần bài sát gái” (“Tazza: Hidden Card”)

T.O.P, tại sao anh lại che giấu thân hình ấy bấy lâu nay? Tại sao?

2. Seungri để các vũ công "gần gũi" và “đụng chạm” trong video âm nhạc “Fantastic Baby”

Fanstatic Baby! Fanstatic Body?


3. T.O.P có cảnh thân mật cực kỳ nóng bỏng trong trong phim “Tazza: Thần bài sát gái” với Honey Lee.


4. Đôi khi G-Dragon có thể ngại ngùng về cơ thể mình…


5.… nhưng lần này thì không

Cực ngầu! Cực cool ngầu!

6. Seungri có vẻ thực sự thích khoe 6 “múi” trước các quý cô nhỉ.

Nhưng họ không phàn nàn. Chúng tôi không phàn nàn. Nên không ai phàn nàn gì hết.

7. Daesung chán ngấy vì bị giam cầm…

8.… nhưng với cơ bắp cuồn cuộn như thế này, anh chàng có thể thoát ra một cách dễ dàng

 

9. (Có lẽ) Taeyang có nhiều bức ảnh không mặc áo hơn là có mặc áo…

10. ... nhưng người hâm mộ của anh ấy vẫn ổn với điều đó.

Vợ anh ấy, Min Hyo-rin, đúng là một người phụ nữ may mắn.

Nguồn: Tổng hợp​​​​​​​

 

Cam Đào

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25