TIN TỨC Âm Nhạc

Idol tuổi vị thành niên ‒ Mặt trái của ánh hào quang

GD TP.HCM 10/11/2018 21:52

Idol tuổi vị thành niên đã trở thành một xu hướng mới của Kpop. Tuy nhiên, đằng sau ánh đèn hào nhoáng nơi sân khấu, họ nhận được những gì và đánh mất những gì lại là câu chuyện mà không phải là ai cũng có thể tưởng tượng nổi.

Với hàng trăm nhóm nhạc và ca sĩ mới ra mắt mỗi ngày, ngành giải trí Hàn Quốc nói chung và ngành âm nhạc Hàn Quốc nói riêng được đánh giá là đang trên đà vươn tới đỉnh cao. Đồng nghĩa với điều đó là sự cạnh tranh giữa các ca sĩ hay nhóm nhạc thần tượng với nhau đang trở nên ngày càng khốc liệt. Chính vì thế, để đảm bảo “gà” của mình luôn được chuẩn bị đầy đủ nhất, các công ty giải trí luôn muốn tìm kiếm và đào tạo những tài năng trẻ ngay từ khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Lứa tuổi 1999-2000 đổ về sau đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công ty giải trí. 

Các nhóm nhạc Kpop càng ngày càng có xu hướng lựa chọn những thành viên nhỏ tuổi

Việc các công ty giải trí có xu hướng lựa chọn lứa tuổi thực tập sinh từ 10 đến 15 tuổi khiến cho độ tuổi ra mắt trung bình của idol ngày càng giảm. Vào thời điểm DBSK và Super Junior ra mắt cách đây 15 năm thì độ tuổi trung bình của các thành viên là 17-18 tuổi. Tuy nhiên, cho đến thế hệ của SHINee ra mắt năm 2008, sự xuất hiện của thành viên Taemin, khi đó mới 15 tuổi, đã khiến cho báo chí tốn không ít giấy mực. Một năm sau đó, nhóm nhạc nữ F(x) cũng cho ra mắt hai thành viên 15 tuổi là Krystal và Sulli. Nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng độ tuổi 15 tuổi là quá sớm để trở thành một thần tượng?

Taemin ra mắt cùng với SHINee khi mới 15 tuổi

Không chỉ có SM Entertainment, có rất nhiều công ty giải trí khác đang dần hướng tới các thực tập sinh với độ tuổi “tween” (từ 8 đến 12 tuổi) nhiều hơn thay vì độ tuổi “teen” (từ 13 đến 19 tuổi). Gần đây nhất, nhóm nhạc xuất thân cuộc thi tìm kiếm tài năng của JYP, Stray Kids cũng ra mắt với các thành viên có độ tuổi từ 16 đến 20 tuổi (tính vào thời điểm nhóm ra mắt). Hay Wanna One, MOMOLAND hay SF9 đều là những nhóm nhạc có các thành viên chưa tròn 18 tuổi.

Stray Kids
MOMOLAND

Để có thể ra mắt sớm như vậy, họ đều phải gia nhập công ty và bắt đầu quá trình luyện tập từ khi còn rất nhỏ. Thời gian trung bình để có thể đào tạo được một ca sĩ thần tượng là 1-2 năm, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp hi hữu có số năm luyện tập nhiều hơn, thậm chí có thể lên tới 5-6 năm. Do đó, giả sử một ca sĩ muốn ra mắt vào năm 16 tuổi thì trung bình người đó phải bắt đầu luyện tập từ năm 13 tuổi. Ở độ tuổi đó, các thực tập sinh vừa phải hoàn thành chương trình học tập trên trường, vừa phải luyện tập chăm chỉ để tìm kiếm một cơ hội lọt vào mắt xanh các giáo viên càng sớm càng tốt, đảm bảo chiếc vé được ra mắt công chúng sau này.

Các thực tập sinh phải tập luyện vô cùng khổ cực nhằm giành được một vị trí ra mắt

Đối với một học sinh trung học, việc cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và học tập đã là việc tương đối khó khăn. Bởi ngoài việc học tập văn hóa trên trường, học sinh còn phải học thêm và làm bài tập về nhà. Tại một đất nước lấy việc học làm trọng và luôn đặt nặng thành tích như Hàn Quốc, cuộc sống của một học sinh trung học lại càng khó khăn hơn. Các bạn không chỉ học trên trường, mà còn tham gia các lớp học thêm, gia sư và tự học tại thư viện. Với quỹ thời gian eo hẹp của một học sinh trung học bình thường, việc tham gia luyện tập thêm giờ tại các công ty giải trí đã chiếm hết thời gian nghỉ ngơi và vui chơi của các em.
Thông thường các thực tập sinh sẽ bắt đầu buổi luyện tập mỗi ngày của mình ngay sau khi lớp học trên trường kết thúc, thường bắt đầu từ 6 giờ tối và kết thúc lúc 10 giờ đêm. Tuy nhiên, đối với các công ty giải trí có tính cạnh tranh cao như SM, JYP hay YG, các thực tập sinh sẽ phải luyện tập thêm giờ mới có thể có có được vị trí trong một dự án sắp ra mắt, đặc biệt là khi thời gian cho buổi đánh giá hàng tháng đang gần kề. Cường độ luyện tập tăng cao khiến các thực tập sinh đôi khi chỉ có thể ngủ 2-3 tiếng mỗi ngày và sáng hôm sau họ vẫn phải đến trường đi học. 

Rất nhiều công ty lựa chọn SOPA là môi trường học tập cho nghệ sĩ của mình

Chính vì lí do đó, rất nhiều công ty giải trí đã lựa chọn đưa các thực tập sinh của mình đến học tại các trường trung học nghệ thuật như SOPA (School of Performing Arts Seoul) hay Hanlim Multi Art School để họ vừa có thể trau dồi kỹ năng ngay trên trường, vừa có thể thuận tiện phối hợp giữa lịch học và lịch diễn nếu như họ có thể được ra mắt sớm. 
Bên cạnh lịch trình dày đặc, một trong những khó khăn khác của các thực tập sinh chính là chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Để giữ gìn vóc dáng cũng như phát triển chiều cao, cơ bắp sao cho phù hợp với yêu cầu của công ty, các thực tập sinh luôn phải chú tâm đến lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Công ty quản lý cũng sẽ kiểm tra sức khỏe của họ thường xuyên, gần như là theo định kỳ mỗi tháng một lần. 

Không những phải luyện tập với cường độ cao, các thực tập sinh còn phải chú ý đến vóc dáng và chế độ dinh dưỡng

Trên thực tế, đối với các thực tập sinh vẫn còn đang trong độ tuổi vị thành niên, việc phải kiểm soát nghiêm ngặt chế độ ăn là một điều cực kì khó khăn vì cơ thể vẫn đang phát triển, cân nặng của họ có thể tăng lên hoặc giảm xuống tương đối bất thường. Nếu như cân nặng không ổn định ở mức cho phép thì việc bị loại khỏi danh sách ra mắt cũng là điều khó tránh khỏi.
Mặc dù vậy, ngay cả khi đã nỗ lực luyện tập chăm chỉ để lọt vào danh sách được ra mắt thì việc phải ép cân hay thời gian biểu phức tạp cũng chưa phải là đánh đổi lớn lao nhất. Các thực tập sinh bắt buộc phải rời xa gia đình và đến sống tại kí túc xá của công ty cùng với các thành viên khác. Điều đó đã trở thành một thông lệ gần như là tất yếu để họ có thể dần làm quen được với cuộc sống sau này, và đó cũng chính là cách mà công ty chủ quản giúp họ có thể làm quen với các thành viên cùng nhóm trong tương lai. 

Các thực tập sinh được xếp lớp và tập luyện, sống chung với nhau tại kí túc xá

Cường độ luyện tập cao khiến cho phép khiến các cô cậu thực tập sinh nhỏ tuổi không có thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa hay giao lưu với bạn bè. Có thể nói, ngoài những thành viên được ấn định để cùng ra mắt trong tương lai, các thực tập sinh gần như không có bạn. Bởi lẽ họ không thể dành được nhiều thời gian hơn cho bạn bè cùng trang lứa.

Có thể nói, cuộc sống của một thực tập sinh nhỏ tuổi là cực kì khó khăn và cô độc

Bên cạnh những khó khăn về cuộc sống luyện tập đầy khổ cực, áp lực mới chính là thử thách gian nan nhất đối với các thực tập sinh. Không ai có thể dám chắc rằng việc gia nhập công ty từ sớm có thể giúp họ được ra mắt sớm. Việc được tuyển chọn từ khi còn nhỏ chỉ có thể giúp họ có được một chút lợi thế so với các thực tập sinh lớn tuổi hơn khác. Bởi lẽ không chỉ được huấn luyện các kỹ năng kỹ càng hơn, họ cũng có thể chờ đợi để được ra mắt lâu hơn các thực tập sinh lớn tuổi khác vì họ không lo ngại hạn chế về độ tuổi. 
Tuy nhiên, chính những điều tưởng chừng là lợi thế ấy lại cũng lại chính là áp lực đặt nặng lên vai họ. Những cô bé, cậu bé 11-12 tuổi, hằng ngày ngoài việc phải đến trường còn phải trải qua các bài luyện tập thâu đêm, ăn uống nghiêm ngặt, cũng không được ở cùng gia đình hay vui chơi với bạn bè. Và hơn cả là họ sẽ phải chờ cho tới thời điểm mình được ra mắt mà không chắc chắn được rằng liệu mình có thể có cơ hội được đứng trên sân khấu hay không.

Chính những khó khăn ấy đã khiến rất nhiều thực tập sinh đã bỏ cuộc, cho dù họ có đủ tài năng đi chăng nữa, nhưng áp lực từ việc chờ đợi trong vô vọng lại mới là thứ quật ngã họ

Bên cạnh những ưu thế sẵn có, nhưng song song với đó cũng không thể phủ nhận, có những thực tập sinh mất một thời gian rất dài để có thể được ra mắt do kỹ năng chưa thật sự đáp ứng đủ những tiêu chuẩn khắt khe từ phía công ty quản lý. Không ít người đã phải mất đến gần 10 năm chờ đợi dưới áp lực và cả sự tuyệt vọng mới có thể bước ra trước ánh đèn sân khấu. Johnny (NCT) đã từng có 9 năm làm thực tập sinh trước khi được ra mắt dưới cái tên NCT 127. Anh đã từng được đồn đoán sẽ ra mắt cùng với thế hệ của EXO nhưng phải đến 5 năm sau vận may mới đến với chàng trai này. Tương tự như thế, trưởng nhóm Jihyo của TWICE cũng phải mất tới 10 năm mới có thể chính thức được công chúng biết đến với tư cách là thành viên của nhóm nhạc nữ thế hệ mới nhà JYP - TWICE.

Johnny (NCT 127)
Jihyo (TWICE)

Có thể nói, cho dù là thực tập sinh tuổi vị thành niên có thể chờ đợi một thời gian dài hơn các thực tập sinh lớn tuổi khác, song với 10 năm luyện tập, khoảng cách tuổi tác của họ cũng bị rút ngắn lại và không hề có ưu thế hơn so với bất kì một thực tập sinh lớn tuổi nào.
Những tưởng chỉ cần được ra mắt, mọi nỗ lực và cố gắng đều sẽ được đền đáp. Tuy nhiên, các thực tập sinh – sau khi ra mắt và trở thành những idol – còn phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa để giành được một chỗ đứng trên thị trường Kpop vốn đã vô cùng cạnh tranh và khắc nghiệt.

NCT DREAM ra mắt với các thành viên đều trong độ tuổi vị thành niên

Cuối tháng 8 năm 2016, SM Entertainment chính thức giới thiệu nhóm nhạc NCT DREAM bao gồm các thành viên đều trong độ tuổi thiếu niên. Bài hát ra mắt Chewing Gum không chỉ nhận được nhiều sự chú ý bởi ca từ dễ thương và điệp khúc bắt tai, mà còn bởi vì độ tuổi trung bình của các thành viên trong nhóm là 15-16 tuổi. Kể từ khi ra mắt đến nay, NCT DREAM vẫn không ngừng phát triển và cố gắng, chính điều đó đã giúp nhóm có được một lượng fan đông đảo không hề kém cạnh so với bất kì nhóm nhạc đàn anh nào. 
Tuy nhiên song song với đó, phía sau ánh đèn sân khấu và sự tán dương của công chúng dành cho NCT DREAM chính là sự đánh đổi những niềm vui giản đơn khi được chung sống cùng gia đình, được đi học và vui chơi với bạn bè của các thành viên. Ba thành viên Jeno, Jaemin và Haechan đều đã phải ngừng việc học của mình tại SOPA do lịch trình bận rộn khi cả ba mới học hết lớp 10; hai thành viên Haechan và Mark đã hoạt động không ngừng nghỉ trong các dự án của thương hiệu NCT từ tháng 7 năm 2016 cho đến thời điểm hiện tại.

The East Light

Không được may mắn như NCT DREAM, các thành viên của The East Light, nhóm nhạc đến từ công ty Media Line Entertainment còn bị chính CEO và PD bạo hành nghiêm trọng. Vụ việc chỉ được làm sáng tỏ khi hai thành viên Lee Seokcheol và Lee Seunghyun đâm đơn kiện công ty quản lý vào ngày 20 tháng 10 vừa qua. 
Điều đáng chú ý hơn là độ tuổi của các thành viên khi việc bạo hành xảy ra đều từ 12-15 tuổi. Thành viên Lee Seokcheol cho biết, công ty quản lý đã bạo hành các thành viên trong suốt bốn năm. Thành viên Woojin, người nổi lên từ chương trình Produce 101, khi ấy vẫn còn là học sinh tiểu học cũng không tránh khỏi việc bị bạo hành. 

Lee Seokcheol và Lee Seunghyun đâm đơn kiện công ty quản lý vì hành vi bạo hành các thành viên trong suốt thời gian nhóm hoạt động

Cho tới thời điểm hiện tại, Lee Seokcheol và Lee Seunghyun đã có thêm những chia sẻ chi tiết hơn về vụ việc. Tuy nhiên, công ty Media Line Entertainment vẫn luôn một mực phủ nhận những cáo buộc. Ngoài ra, bốn thành viên còn lại của The East Light cũng đã bị Media Line Entertainment hủy hợp đồng.
Năm 2014, Hàn Quốc đã chính thức công bố điều luật mới nhằm bảo vệ các nghệ sĩ còn trong độ tuổi vị thành niên. Điều đó chứng minh rằng, ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đang ngày càng trẻ hóa, đồng nghĩa với độ tuổi trung bình của các nghệ sĩ tại thời điểm ra mắt ngày một giảm dần. Do đó, cần phải có một bộ luật để có thể bảo đảm quyền lợi tối thiểu và bảo vệ các em trước sự lợi dụng và dễ dàng bị xâm hại bởi kẻ xấu. Tuy nhiên, dẫu cho những cố gắng của các nhà chức trách, ở đâu đó vẫn còn những trường hợp đáng tiếc như của nhóm nhạc The East Light. 
Ẩn dấu dưới lớp vỏ bọc cuộc sống nhung lụa và hào quang sân khấu là những giọt mồ hôi và nước mắt của các cô bé, cậu bé bắt đầu cuộc sống idol từ rất sớm. Dù phải đánh đổi bằng cả tuổi thơ, thay đổi hoàn toàn cuộc sống, nhưng với niềm đam mê và khao khát cháy bỏng, ngày ngày vẫn có hàng trăm, hàng nghìn người chấp nhận bước vào con đường đầy chông gai này – con đường mà họ không biết liệu có thể dẫn mình tới đích hay không.


Nguồn: Tổng hợp

Đào

Ý kiến bạn đọc (0 )
Gửi bình Luận
HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25
ĐỜI SỐNG XÃ HỘI Korean Life

SPEC ‒ Chiếc chìa khóa dẫn tới thành công hay áp lực đến từ địa ngục

GD TP.HCM 10/11/2018 22:40

Hàn Quốc là miền đất hứa của nền công nghiệp tân tiến, của những công trình hiện đại và những ánh đèn lấp lánh xa hoa trên các con phố thủ đô Seoul, được sống và làm việc tại Hàn Quốc vẫn luôn là ước mơ của rất nhiều người trẻ tuổi. Tuy nhiên, để có thể nhận được một cái gật đầu chấp thuận từ các tập đoàn lớn tại đất nước này, chúng ta cần phải đáp ứng được những yêu cầu gì?

Nếu muốn tìm kiếm một công việc tại Hàn Quốc, bạn nhất định phải biết đến SPEC

Thông thường, ở bất cứ đất nước nào, bạn cần phải có một hồ sơ thật đẹp để có thể tìm được một công việc ổn định. Tuy nhiên, tại một nơi có nên kinh tế nổi trội như Hàn Quốc, một bộ hồ sơ đẹp thôi là chưa đủ. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, các tập đoàn Hàn Quốc đang ngày ngày vươn mình khẳng định vị thế trên thị trường thế giới. Thế nhưng, quy mô càng được mở rộng, các tập đoàn đó lại càng khắt khe hơn trong việc tuyển chọn đội ngũ nhân viên của mình. Đó chính là lúc khái niệm SPEC ra đời.

Vậy SPEC là gì?

SPEC là cụm từ viết tắt của specification (tạm dịch: đặc điểm). Ở Hàn Quốc, cụm từ này được sử dụng để chỉ chín điều kiện mà một ứng cử viên cần phải có khi nộp hồ sơ xin việc: học vấn, điểm số, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy chứng nhận du học nước ngoài, các loại giấy chứng nhận, giải thưởng, kinh nghiệm thực tập, giấy chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội và ngoại hình. Các nhà tuyển dụng cho rằng một ứng cử viên phải đáp ứng đủ SPEC thì mới có đủ khả năng để hoàn thành tốt công việc của mình. 

Chín điều kiện của SPEC bao gồm: học vấn, điểm số, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy chứng nhận du học nước ngoài, các loại giấy chứng nhận, giải thưởng, kinh nghiệm thực tập, giấy chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội và ngoại hình

Những điều kiện trên tưởng như rất khó đáp ứng nhưng thực tế lại cho thấy số lượng người trẻ trong độ tuổi tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc ngày càng có xu hướng mong muốn hoàn thiện SPEC. Họ cho rằng, SPEC càng hoàn hảo thì cơ hội tìm được một công việc tốt sẽ càng cao. Học sinh, sinh viên luôn chạy đua để hoàn thiện SPEC của mình, nhất là các sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp. Theo thống kê của Viện nghiên cứu và đào tạo nghề Hàn Quốc, 17.9% các sinh viên tham gia khảo sát đã lựa chọn tạm hoãn việc tốt nghiệp đại học để có thời gian hoàn thiện SPEC của mình. 

Quá trình hoàn thành các điều kiện của SPEC giống như quá trình biến một con người trở nên hoàn hảo: từ học vấn cho đến các hoạt động xã hội

Trên thực tế, để đạt được 7/9 điều kiện của SPEC không phải là một điều quá khó khăn đối với các sinh viên đang học tập tại xứ sở kim chi. Hàn Quốc vốn nổi tiếng trong vấn đề coi trọng học vấn nên việc đạt được những thành tích cao về điểm số hay kĩ năng và các hoạt động rèn luyện là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, hai điều kiện còn lại là bằng cấp nước ngoài và ngoại hình lại là một thách thức không nhỏ đối với các gia đình trung lưu, đặc biệt là với các gia đình ở nông thôn. 
Ngoài việc giành được một suất học bổng ở nước ngoài thì cách duy nhất để các học sinh, sinh viên Hàn Quốc giành được giấy chứng nhận du học đó là đi học theo con đường tự túc. Một vấn nạn xảy ra như một lẽ đương nhiên ở nơi này chính là tình trạng các “ông bố gireogi” (tạm dịch: ông bố ngỗng) xuất hiện ngày một nhiều. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những ông bố đưa con và vợ sang các nước sử dụng Tiếng Anh để du học, trong khi bản thân mình ở lại quê nhà làm việc, kiếm tiền trang trải cho cả gia đình. 

Thuật ngữ này được lấy cảm hứng từ việc loài ngỗng có tập tính di cư, giống như việc các ông bố sẽ phải bay một quãng đường rất dài mới có thể đoàn tụ được với vợ con của mình

Ngày nay, thuật ngữ này đã không còn xa lạ, nhất là trong thời đại của SPEC. Để chắc chắn con cái có tương lai rộng mở, rất nhiều gia đình đã lựa chọn xu hướng cho con đi du học sớm ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó đã khiến số các trường hợp “ông bố ngỗng” ngày càng gia tăng.  

Những loại hình phẫu thuật thẩm mỹ người Hàn Quốc thường chọn lựa: cắt mí, nâng mũi, gọt cằm,..

Ngoài áp lực từ tấm bằng du học nước ngoài, các bạn sinh viên Hàn Quốc còn phải đảm bảo tiêu chuẩn về cả ngoại hình. Hàn Quốc vốn là một đất nước rất coi trọng vẻ ngoài, việc làm đẹp dường như đã đi vào tiềm thức của người dân. Ngay cả một đứa trẻ tiểu học cũng phải bắt đầu hành trang làm đẹp cho bản thân từ những sản phẩm như son hay phấn. Chính vì vậy, việc sở hữu một gương mặt ưa nhìn cũng đã vô tình được thêm vào SPEC của sinh viên Hàn Quốc như một điều khó tránh khỏi. Quá ám ảnh với việc phẫu thuật thẩm mỹ, nhiều gia đình lựa chọn phiếu giảm giá cho các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp làm món quà sinh nhật cho con mình.
Vậy, nếu như trong trường hợp không đáp ứng đủ SPEC thì học sinh, sinh viên Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với điều gì? Có một thực tế dễ nhận thấy rằng nếu một ứng cử viên không có SPEC, hoặc giả như SPEC của họ không đủ để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng, ứng cử viên ấy sẽ chẳng thể nào tìm được một công việc tốt. Do mức sống ở Hàn Quốc tương đối cao, nhất là tại các thành phố lớn như Seoul hay Busan nên nếu như không thể tìm được một công việc ổn định thì một sinh viên mới ra trường khó có thể duy trì cuộc sống. Trong trường hợp ấy, họ sẽ buộc phải tìm đến những công việc nặng nhọc hơn và phải nhận mức lương bèo bọt hơn rất nhiều. 

Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi là một trong những công việc làm thêm được lựa chọn nhiều nhất tại Hàn Quốc dẫu cho mức lương trung bình chỉ khoảng 6000₩/giờ

Cụm từ SPEC hay specification đều là những danh từ không dùng để chỉ những đặc điểm của con người; chúng là danh từ dùng để chỉ các đặc tính (kỹ thuật) của một thiết bị. Việc sử dụng một danh từ dùng cho máy móc để áp dụng lên chính bản thân mình là một cách ngầm thể hiện rằng, các ứng cử viên luôn sẵn sàng coi bản thân như những “cái máy” trong các tập đoàn, và cũng giống như máy móc, họ có khả năng hoàn thành một cách xuất sắc công việc được giao. Qua cách nói đó, một SPEC hoàn hảo cũng thể hiện được sự quyết tâm của các ứng cử viên khi đi ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, SPEC có thực sự cần thiết đến như vậy?
Mặc dù sinh viên Hàn Quốc coi SPEC giống như một chiếc chìa khóa mang đến một công việc mơ ước, nhưng trên thực tế, có SPEC không phải là tất cả. Theo thống kê, người có trình độ đại học thất nghiệp ở Hàn Quốc chiếm đến 35,8%, đồng nghĩa với việc cho dù có đáp ứng đủ chín điều kiện SPEC thì bạn cũng chưa thể chắc chắn mình sẽ tìm được một công việc như ý muốn. Một SPEC hoàn hảo không đồng nghĩa với một công việc tốt. SPEC chỉ giúp cho các sinh viên mới ra trường giảm thiểu tới mức thấp nhất tỉ lệ thất nghiệp của bản thân mình so với các sinh viên không đáp ứng đủ SPEC mà thôi.

Nhiều sinh viên sau khi ra trường dù đáp ứng đủ điều kiện SPEC vẫn không thể tìm được việc làm

Theo dữ liệu của Cục thống kê Hàn Quốc ghi lại vào ngày 15/10/2014, tỉ lệ người trẻ thất nghiệp đã tăng từ 0.8% đến 8.5% so với năm trước đó. Thị trường việc làm của Hàn Quốc vẫn dậm chân tại chỗ bất chấp mọi nỗ lực của Chính phủ. 

Phụ nữ Hàn Quốc biểu tình phản đối tình trạng phân biệt đối xử dựa theo giới tính của các tập đoàn

Bên cạnh đó, một thực trạng khác vẫn tồn tại ở đất nước này chính là nạn phân biệt giới tính. Đa phần các sinh viên nữ sau khi ra trường đều khó có thể kiếm được việc làm như ý muốn. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu lợi nhuận của các nhà tuyển dụng. Phụ nữ sau khi kết hôn và sinh con sẽ phải dành thời gian cho gia đình, do đó, họ khó có thể hoàn thành được công việc một cách hoàn hảo nhất như đàn ông. Hơn nữa, các nữ nhân viên sau khi sinh con sẽ có thời gian nghỉ chế độ thai sản trong khi công ty sẽ phải chi trả phí phụ cấp sinh nở. Chính vì lí do đó, các tập đoàn lớn thường có xu hướng ưu tiên nam giới nhiều hơn và từ chối những nữ sinh viên bất chấp việc họ có xuất thân từ một ngôi trường danh tiếng hay sở hữu đủ chín điều kiên của SPEC.

Dù có đáp ứng đủ SPEC hay không, các sinh viên vẫn khả năng rơi vào tình trạng thất nghiệp

Như vậy, cho dù một ứng cử viên có đáp ứng đủ hay không chín điều kiện SPEC, người đó vẫn khó có thể tìm được một công việc như ý muốn. Tuy vậy, bất chấp những rủi ro, giới trẻ Hàn Quốc vẫn nỗ lực không ngừng để hòng có được SPEC hoàn hảo nhất cho bản thân mình. Không những thế họ còn để khái niệm SPEC ăn sâu vào trong đời sống khi những cụm từ “SPEC hôn nhân” (điều kiện cần có cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc), hay “SPEC năng lực” (những năng lực cần có để có được công việc) dần dần trở nên phổ biến.
Khái niệm SPEC được sinh ra với mục đích đúng đắn. Tuy nhiên, mọi người đều đang quá phụ thuộc vào nó, với ý nghĩ nhiều người khác cũng sẽ có những bằng cấp giống với mình, nên chính mình phải tìm kiếm thêm những bằng cấp hay chứng chỉ khác. Cứ như vậy, họ biến những điều kiện mà một người trẻ tuổi nên hướng tới thành những điều kiện mà một người trẻ tuổi bắt buộc phải hướng tới.

Thống kê điều kiện SPEC trung bình của năm 2018:  TOEIC 746 điểm, bảng điểm đại học 3.4/4.5, có ít nhất 3 chứng chỉ nghề.

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của SPEC. Nó mang đến những mục tiêu để một con người có thể hướng tới để ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Tuy nhiên, chúng ta lại quá bận rộn trong cuộc chạy đua thành tích mà bỏ quên mất giá trị đích thực ấy. Những con người trẻ tuổi chỉ biết điên cuồng lao đầu vào những guồng quay công việc để hoàn thiện SPEC cho mình mà không hề chú tâm tới mục đích thật sự vì sao mình phải làm như vậy. Họ học tới 2-3 ngoại ngữ, tự kiếm cho mình thật nhiều chứng chỉ và các bằng cấp nước ngoài, mải mê tự đóng khung chính mình trong khái niệm SPEC mà quên mất điều quan trọng nhất, đó chính là tìm kiếm ước mơ của bản thân.
SPEC chỉ có vai trò như một cầu nối, một công cụ trợ giúp để một ứng cử viên có thể tìm được công việc phù hợp với mình. Lee Cheol-ho, chủ tịch Ủy ban chính sách Antihakbul.org nhận định, “Khi các sinh viên bị cuốn vào quá trình xây dựng SPEC, họ càng khó có thể nhìn nhận thế giới ở góc độ rộng lớn hơn và thậm chí dần tự đánh mất chính bản sắc của mình.”

Nguồn: Tổng hợp

Cam Đào

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25

Gà nhà SM “tranh công” đóng góp xây nhà cho công ty

GD TP.HCM 10/11/2018 22:40

Ca khúc nào đã giúp SM dựng nên những tòa trụ sở hoành tráng được các nghệ sĩ trong công ty tiết lộ lên trên show truyền hình.

Trong chương trình Happy Together mới đây, với sự có mặt của dàn nghệ sĩ đình đám nhà SM Entertainment như BoA, Key (Shinee), Baekhyun và Sehun (EXO), Taeyong và Jaehyun (NCT), chủ đề về các ca khúc thành công giúp công ty quản lý kiếm được “món hời” đã nổ ra, lập tức các nghệ sĩ hăng hái liệt kê một loạt những bản hit của mình.

Key đã mở màn khi công nhận độ thành công vượt bậc của đồng nghiệp EXO với ca khúc “Growl”. Bản hit này không chỉ giúp EXO bật lên trở thành một trong những nhóm nhạc hàng đầu mà Key còn tiết lộ ca khúc khi ấy đã góp sức tạo nên tòa nhà “Trung tâm truyền thông SM” tại Cheongdamdong.

2 thành viên EXO ngại ngùng khi được cho là đã góp công xây nhà lớn cho công ty

Trong khi đó, tiền bối BoA lại khẳng định tòa nhà "Trung tâm nghệ sĩ" của công ty được xây dựng là do công của mình.

Chị là tiến bối nên công lao cũng không thể kém mấy đứa em được

Đồng thời, khi bản hit “Ring Ding Dong” của Shinee được nhắc đến và mọi người thắc mắc về công lao mà ca khúc này đem lại, Key đành thú nhận “Ring Ding Dong” đã đem lại được ít nhất 4 thang máy cho tòa nhà SM.

Thang máy rất quan trọng trong các tòa nhà, và Shinee thì "góp vốn" để cho công ty "tậu" những 4 cái

Sau khi đã nghe các tiền bối trong công ty “kể công”, MC Yoo Jae Suk đã hỏi hai chàng trai tân binh của SM “NCT đã đóng góp những gì”. Vì thời gian hoạt động chưa được dài, Taeyong chỉ hài hước nói: “ Chúng em đang lên kế hoạch cho chuyện đó ạ. Chắc đóng góp mấy cái cốc giống thế này thôi.”, và khiến mọi người phá ra cười. 

Em út hiện tại còn làm việc nhỏ, nhưng sau này cũng sẽ không thua kém đàn anh đàn chị

Với vài thập kỷ đứng đầu làn sóng Hallyu, SM đã tậu cho mình 4 tòa nhà với các chức năng khác nhau như tòa nhà “Trung tâm truyền thông” cũng là trụ sở chính của công ty, tòa nhà “Trung tâm sản xuất nhạc”, tòa nhà “Trung tâm nghệ sĩ” và tòa nhà “Trung tâm thương mại Coex”.

Với tài năng toàn diện của các nghệ sĩ dưới trướng cùng khả năng tung hit “nóng” của công ty, có lẽ các tòa nhà của SM sẽ còn tiếp tục lần lượt mọc lên trong tương lai.


Tổng hợp

Cam Đào

HOT VIDEO

Không còn nghi ngờ gì nữa BTS và Steve Aoki là "cặp đôi" ăn ý nhất của năm

Video với sự góp mặt một đội hình xuất sắc, gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất châu Á như Jamie Chung , Ross Butler , Devon Aoki , Ben Baller , Leonar...

20/11/2018 00:25